การยื่นขอเป็นผู้จัดการมรดกด้วยตัวเอง ผ่านระบบ e-Filing หลังจากเบิกความแล้ว ศาลใช้เวลากี่วันในการประกาศผลคำร้องครับ

เนื่องด้วยภรรยาเสียชีวิต จึงต้องทำเรื่องยื่นจัดการมรดก ตอนแรกจะจัดหาทนายแต่พบว่าสามารถยื่นเองได้ เลยลองทำดู จึงยื่นฟ้องแพ่งในฐานะประชาชนยื่นเอง ขอจัดการมรดกด้วยตัวเอง ผ่านระบบ e-Filing ของศาลยุติธรรม โดยไม่ได้จัดตั้งทนาย เริ่มจากนัดไต่สวน และหลังจากเบิกความแล้ว ศาลชี้แจงว่าประมาณ 1 เดือน ให้เข้าไปดูผลคำร้องและ download เอกสารไปใช้ได้เลย ผ่านไป 1 เดือนแล้ว ผมเข้าไปตรวจสอบผ่านระบบแล้ว ก็ยังไม่พบ เลยไม่แน่ใจว่าติดตรงไหน เดียวหลังสงกรานต์ จะโทรไปสอบถามที่ศาลอีกที แต่มีใครพอมีความรู้หรือเคยยื่นขอจัดการมรดกด้วยตนเอง รบกวนสอบถามหน่อยครับว่าใช้เวลานานไหม
Update: หลัง 1 เดือน ต้องเข้าไปยื่นคำร้องขอคัดเอกสารใน website อีกครั้ง ชำระเงินค่าธรรมเนียมเสร็จก็รอตามคิวประมาณ 1 -2 วัน สามารถเข้าไป Download ได้ ตอนนี้กระบวนการที่ศาลเสร็จสิ้นแล้วครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม: คดีของผมไม่ซับซ้อน ทายาทที่เป็นฝ่ายภรรยามีความเห็นไปในทางเดียวกัน จึงไม่ยากต่อการดำเนินการ แต่หากคดีมีความซับซ้อนผมว่ายังคงต้องพึ่งคนที่มีความรู้ด้านกฎหมายครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่